Tìm ra vật liệu giúp bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi mọi loại dung dịch

Tìm ra vật liệu giúp bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi mọi loại dung dịch

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Michigan vừa nghiên cứu thành công một chất phủ siêu kháng nước, đảm bảo giữ cho các thiết bị luôn “bình an vô sự”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Science Alert

Ảnh minh họa. Nguồn: Science Alert


Không chỉ có công dụng bảo vệ các thiết bị điện tử, phát kiến này còn cho thấy rất hứa hẹn nếu được ứng dụng trong công nghiệp.

Lớp phủ chống nước được tạo ra bằng cách tổng hợp polyurethane florine và F-POSS (fluorodecyl polyhedral oligomeric silsesquioxane), trong đó F-POSS có thế năng bề mặt cực thấp đến mức không gì có thể bám dính vào được.

Loại vật liệu mới này tỏ ra nổi trội hơn hẳn một số loại có công dụng tương tự, nhờ sự kết hợp tài tình của hai thành phần trên để tạo ra một sản phẩm có độ bền rất cao. Trước đây, các nhà khoa học đã thử tìm cách kết hợp nhiều cặp hợp chất có độ bền cao và kháng nước, tuy nhiên những sản phẩm cuối cùng lại không làm nổi bật được cả hai đặc tính đó. Trái lại, polyurethane florine hóa và F-POSS đã kết hợp một cách hoàn hảo để chống lại mọi thứ bám dính, kể cả dầu mỡ.

Tuy nhiên, sản phẩm này hiện vẫn chưa thể có mặt trên thị trường, do F-POSS rất hiếm và đắt tiền, bất chấp việc nhà sản xuất muốn sản xuất với số lượng lớn để cắt giảm giá thành.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận