Lý do số một khiến người Mỹ 'ngại' ô tô điện

Lý do số một khiến người Mỹ 'ngại' ô tô điện

Đầu năm nay, tổ chức Consumer Reports thực hiện một cuộc khảo sát về tình hình sử dụng ô tô điện tại Mỹ. 61% người tham gia khảo sát cho biết, họ không mua hay thuê phương tiện này là vì vấn đề trạm sạc, bao gồm cả thời điểm lẫn địa điểm sạc xe.

Lý do số một khiến người Mỹ ngại ô tô điện
Một trạm sạc xe điện tại cửa hàng cafe ở Mỹ. (Ảnh: Volvo)

Khảo sát vừa được Consumer Report công bố mới đây. Ngoài trạm sạc, các yếu tố khác ngăn cản họ mua xe điện là quãng đường di chuyển mỗi lần sạc và chi phí bỏ ra. Không có nhiều người quan tâm đến chuyện sửa xe hay làm thế nào để xe hoạt động trong thời tiết lạnh.

Tăng cường cơ sở hạ tầng sạc xe điện là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tháng 6, chính quyền ông Biden đề xuất đầu tư 7,5 tỷ USD cho mạng lưới 500.000 trạm sạc xe điện trên toàn quốc. Tuy nhiên, số lượng trạm sạc hiện có tại Mỹ còn lâu mới đạt tới con số lý tưởng. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mới chỉ có hơn 56.000 trạm sạc công cộng cho đến nay.

Consumer Reports không phải tổ chức đầu tiên xác định trạm sạc và quãng đường di chuyển mỗi lần sạc là rào cản chính đối với tài xế Mỹ. Năm 2021, Business Insider đưa tin 1 trong 5 chủ xe điện tại California quay lại dùng xe xăng vì việc sạc gây nhiều rắc rối. Tháng 6 năm nay, Thời báo Phố Wall thực hiện chuyến đi 2.000 dặm bằng xe điện và phát hiện vấn đề trạm sạc cũng như tốc độ sạc khiến hành trình tăng thêm vài giờ.

Consumer Reports khảo sát hơn 8.000 người trưởng thành quan tâm đến mua ô tô điện trong khoảng thời gian từ ngày 27/1 đến 18/2, khi giá xăng còn dưới 4 USD/gallon. 71% cho biết cân nhắc mua xe điện, chỉ có 36% nói chắc chắn sẽ mua hoặc thuê hoặc “cân nhắc nghiêm túc”.

Quinta Warren, Giám đốc Chính sách bền vững của Consumer Reports, nhận xét, khảo sát cho thấy người Mỹ có sự quan tâm rõ ràng đến giảm chi phí đi lại và tác động đến môi trường. Nó cũng đặt ra một số lo ngại chính, nhưng những rào cản đó có thể được giải quyết thông qua trải nghiệm và giáo dục.

Vào tháng 3, Business Insider cho biết, nhu cầu mua xe điện tăng cao do xăng tăng giá. Từ đó tới nay, giá xăng đã tăng phi mã, trung bình hơn 5 USD/gallon. Vào tháng 6, Bloomberg đưa tin ngày càng nhiều tài xế Uber chuyển sang xe điện. Một người chia sẻ, cô bỏ Toyota Camry sang Tesla Model 3 và tiết kiệm được 150 USD/tuần.

Du Lam (Theo BI)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận