Trung Quốc tạo ra được giống lúa thích nghi đất nhiễm mặn

Trung Quốc tạo ra được giống lúa thích nghi đất nhiễm mặn

Yuan Longping, một nhà khoa học 87 tuổi người Trung Quốc đã trải qua cả cuộc đời của mình vì vấn đề lương thực của con người. Và bây giờ, ông lại lao vào một dự án mới.

Trung Quốc tạo ra được giống lúa thích nghi đất nhiễm mặn, giải quyết lượng thực cho 200 triệu dân

Theo Bussiness Insider, Longping đang phát triển một giống lúa năng suất cao mới có thể phát triển trong các vùng nước mặn.

Quá trình trồng lúa truyền thống đòi hỏi một cánh đồng bị ngập nước cung cấp nước ngọt. Chỉ có một phần của tổng diện tích đất của Trung Quốc có thể trồng lúa theo cách này, vì phần lớn đất có muối do ảnh hưởng của lũ lụt và thủy triều ven biển. Ví dụ, ở khu vực Đông Dinh trên bờ biển phía đông Trung Quốc, gần 40% diện tích đất hiện có hàm lượng muối trên 0,5% (theo số liệu của World Bank). Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nước sản xuất gạo nhiều nhất trên thế giới.

Việc trồng lúa ở đầm lầy, vùng đất dốc ngập mặn hoặc đất sét mặn – chiếm khoảng 1/3 diện tích đất canh tác ở Trung Quốc – thường là không thể vì muối có thể làm ảnh hưởng đến cây. Điều đó làm cho quá trình quang hợp và hô hấp trở thành một thách thức đối với cây, làm cho chúng ngừng phát triển và chết. Một số lượng đất ngày càng tăng sẽ phải đối mặt với vấn đề này khi mực nước biển dâng.

Tuy nhiên, nếu nông dân Trung Quốc có thể bắt đầu trồng lúa ở các vùng đất mặn rộng lớn của đất nước họ, nguồn cung lương thực của đất nước sẽ tăng lên đáng kể.

Thành công ban đầu

Theo báo Tân Hoa Xã, kết quả kiểm tra đầu tiên của Longping hứa hẹn: Một vụ mùa với 200 giống lúa chịu mặn khác nhau mà nhóm nghiên cứu của ông ta đã trồng trong năm nay cho năng suất lên tới 8,030 pound gạo/mẫu Anh.

Sản lượng này cao hơn cả sản lượng chuyên canh của nông dân chuyên canh ở Hoa Kỳ (thường khoảng từ 7.200-7.600 pounds/mẫu Anh).

Việc trồng lúa trên vùng đất nước mặn cũng sẽ giải phóng những mảnh đất hiện nay đang dùng trồng lúa nước ngọt. Chế độ ăn uống của Trung Quốc đang thay đổi vì người tiêu dùng giàu có đòi hỏi nhiều thịt và ngũ cốc ít hơn, tuy nhiên không gian chăn nuôi gia súc và rau bị hạn chế, vì đất trồng trọt của Trung Quốc được dành riêng cho gạo.

Ren Wang, trợ lý tổng giám đốc của Tổ chức Nông Lương LHQ nói với Business Insider rằng: "Tất nhiên điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến an ninh lương thực tổng thể và cung cấp ở Trung Quốc".

Thành công ban đầu của Longping đã đến khi dự báo sản lượng gạo thế giới năm 2017 đã suy thoái. Hàn Quốc và Sri Lanka đang bị "khô bất thường". Theo FAO của LHQ, trong khi Bangladesh gần đây đã trải qua một số trận lũ lụt tồi tệ nhất. Ấn Độ và Nepal đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán trong năm nay, vì vậy giá gạo cũng có nguy cơ tăng lên.

Phục vụ cho 200 triệu người

Mặc dù việc trồng thử nghiệm của Longping được tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa gạo dung nạp kiềm Alkali ở Thanh Đảo nhưng nó cho thấy gạo có thể phát triển trong nước biển, nồng độ muối được pha loãng.

Wang nói: "loại lúa này chỉ mới thích ứng với đất với độ mặn chỉ bằng 10% so với điều kiện thực tế" và còn xa để có thể ứng dụng cho nông dân.

Trung Quốc tạo ra được giống lúa thích nghi đất nhiễm mặn, giải quyết lượng thực cho 200 triệu dân

Nhóm nghiên cứu của Trung Quốc đứng sau dự án này hi vọng rằng trong vòng 3-5 năm tới, họ sẽ có thể sản xuất đủ lượng ngũ cốc có nguồn nước ngọt để nuôi 200 triệu người Trung Quốc và có thể hàng trăm triệu người trên thế giới. Wang nói rằng kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng ở các khu vực khác, bao gồm Bangladesh, Việt Nam và một phần của Châu Phi.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc đã giành được Giải thưởng Thực phẩm Thế giới năm 2004 vì công trình nghiên cứu của ông về một số giống lúa lai năng suất cao đầu tiên được phát triển vào những năm 1970, điều này đã giúp chuyển đất nước của ông từ tình trạng thực phẩm không đảm bảo đến an ninh lương thực.

Giống mới

Lúa là một loại cây trồng quan trọng hơn 7000 năm qua. Ngày nay, hơn một nửa dân số thế giới dựa vào hạt ngũ cốc như là lương thực chính. Các giống năng suất cao như Longping đã tạo ra nhiều lương thực hơn so với giống truyền thống nhưng chúng cũng cần nhiều năng lượng và phân bón hơn.

Với loại lúa mới, người trồng lúa hy vọng sẽ giảm sử dụng năng lượng. Một dòng thành công, được gọi là Green Super Rice, đã được chứng minh là phát triển trong nước mặn và đã được trồng thành công tại Philippines.

Ngoài việc tăng tổng khối lượng gạo có thể sản xuất, gạo được trồng trong nước mặn có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ, vì có nhiều canxi và các vi chất dinh dưỡng khác trong nước kiềm.

Nhưng các nhà khoa học sẽ phải đảm bảo rằng người tiêu dùng thực sự muốn ăn loại gạo mới này.

Các dòng nước chịu được nước mặn ở Trung Quốc đã được phát triển với sự lai chéo từ lúa bình thường với lúa hoang. Wang nói: "Cá nhân tôi cho rằng còn một chặng đường dài nữa để đi".

Bạch Đằng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận