Huy chương Olympic 2020 được làm từ thiết bị điện tử tái chế

Huy chương Olympic 2020 được làm từ thiết bị điện tử tái chế

Phải chờ thêm một năm, những chiếc huy chương lần đầu tiên được làm từ thiết bị điện tử tái chế mới được trao cho các vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic 2020.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã bị dời lịch sang năm 2021. Đây là Thế vận hội đầu tiên mà các huy chương (Vàng, Bạc, Đồng) được làm từ các thiết bị điện tử tái chế, và HCV đầu tiên tại Đại hội đã được trao cho Qian Yang - nữ vận động viên bắn súng người Trung Quốc.

Huy chương Olympic 2020 được làm từ thiết bị điện tử tái chế

Những chiếc huy chương đầu tiên được làm từ thiết bị điện tử tái chế đã được ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo cách đây hơn 4 năm. Chúng được làm từ các kim loại quý thu được từ thiết bị điện tử đã qua sử dụng được người dân quyên góp và được ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng, từ smartphone và máy ảnh kỹ thuật số cho đến máy chơi game cầm tay và máy tính xách tay.

Chỉ trong 18 tháng, chiến dịch vận động đã nhận được 47.488 tấn thiết bị, cũng như hơn 5 triệu điện thoại di động được chuyển đến tại các cửa hàng do nhà cung cấp mạng địa phương NTT điều hành. Nhiệm vụ của đơn vị tổ chức là sản xuất ra khoảng 5.000 huy chương cho Olympic và Paralympic tại Nhật Bản. Theo ban tổ chức giải, họ đã nhanh chóng đạt mục tiêu thu thập khoảng 2,7 tấn đồng chỉ trong 14 tháng kể từ khi chiến dịch khởi động. Sau 18 tháng, ủy ban tiết lộ đã nhận được 28,4 kg vàng (93,7% trong mục tiêu 30,3 kg) và 3,5 tấn bạc (85,4% trong mục tiêu 4,1 tấn) đã được thu thập từ các khoản quyên góp. Sau đó, chiến dịch đã đạt được mục tiêu của mình vào tháng 3/2019.

Theo Kohei Uchimura, VĐV thể dục dụng cụ từng đoạt HCV của Olympic Nhật Bản và là một trong những thành viên của chiến dịch vận động, cho biết “Các huy chương Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sẽ được mọi người quan tâm và đánh giá cao vì tránh lãng phí. Tôi nghĩ rằng có một thông điệp quan trọng trong việc này dành cho các thế hệ tương lai”.

Được biết, Thế vận hội năm nay là Olympic và Paralympic đầu tiên mà tất cả huy chương được trao tặng đều được làm từ vật liệu tái chế. Trước đó, tại Olympic 2016 diễn ra ở Rio (Brazil), ban tổ chức cũng đã sử dụng các vật liệu tái chế đến từ bộ phận xe hơi cũ và tấm X-quang để tạo ra HCV và HCB, tuy nhiên tỷ lệ chỉ chiếm 30% so với nguồn nguyên liệu cần thiết. Vẫn chưa rõ liệu Olympic 2024 diễn ra ở Paris (Pháp) có tiếp tục đi theo con đường này hay không.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận