Apple bị tố "chém gió" khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

Apple bị tố "chém gió" khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

Tuần trước, Apple đã tuyên bố rằng họ chịu trách nhiệm tạo và hỗ trợ 2.4 triệu việc làm tại Mỹ. Giờ đây, công này vừa tiếp tục cho biết họ đã "trực tiếp và gián tiếp" chịu trách nhiệm tạo ra 325 000 việc làm tại quê nhà Hàn Quốc của Samsung.

Apple bị tố chém gió khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

Đầu tiên, trong mảng phần mềm, có hơn 200 000 ứng dụng trên App Store được xây dựng độc lập bởi các lập trình viên Hàn Quốc và Apple đã hợp tác cùng 200 công ty phần mềm ở đây. Hằng năm, tổng giá trị mà Hàn Quốc thu được từ App Store lên đến hơn 4700 tỉ Won (khoảng 3.9 tỷ USD). Hàn Quốc cũng đã tập trung phát triển nhiều tựa game mobile, trong đó có 300 tựa game thành công lớn trên App Store. Năm 2012, game mobile tại Hàn Quốc chỉ chiếm 5% lợi nhuận, nhưng đến 2018 đã tăng lên 95%.

Theo các nhà phân tích trong ngành công nghiệp này, con số thực chỉ là 500

Một báo cáo từ trang The Korea Times đã trích dẫn lại những nguồn tin giấu tên cho rằng Apple đã thổi phồng tác động của họ lên nền kinh tế Hàn Quốc, cho dù Apple đã rất thận trọng khi nói rằng số lượng lớn này bao gồm cả những công việc có liên quan trực tiếp và gián tiếp với họ.

Apple bị tố chém gió khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

Theo ước tính của Apple, trong số các việc làm do họ "tạo ra", có khoảng 200 000 công việc là những nhà phát triển ứng dụng độc lập. Khoảng 125.000 việc làm khác thông qua các đối tác, ví dụ như POSCO, Nemarble và Kakao Bank. Con số này bao gồm cả các nhân viên Samsung sản xuất ra các linh kiện cho những sản phẩm của Apple.

Trong khi đó, Apple trụ sở tại Hàn Quốc có 500 nhân viên hưởng lương, bao gồm cả các nhà thiết kế và các kỹ sư.

"Phép tính này thật là lố bịch." Một quan chức giấu tên của một công ty sản xuất smartphone cho biết: "Với cách nói của Apple, một công ty cũng có thể nói rằng, họ đã gián tiếp thuê một nhân viên ở cửa hàng xăng dầu chỉ vì tài xế cho giám đốc công ty đổ xăng cho chiếc xe của mình tại cửa hàng xăng dầu đó."

"Google cũng đang vận hành một cửa hàng ứng dụng." Vị này cho biết. "Apple thật ngớ ngẩn khi đưa ra tuyên bố như thể cửa hàng ứng dụng của họ là thứ duy nhất mang lại việc làm cho các nhà phát triển game."

Apple bị tố chém gió khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

Quan chức công ty smartphone giấu tên ở trên cũng rất tức giận khi CEO Apple, Tim Cook nói với tổng thống Trump rằng mức thuế quan mới có thể mang lại cho Samsung lợi thế cạnh tranh trước Apple.

Người đó nói: "Apple đã xúi giục Mỹ kiểm soát các công ty Hàn Quốc, nhưng lại giả vờ là một công ty tốt bụng tại Hàn Quốc."

Dường như đây là một sự phô bày của Apple nhằm tránh các khoản thuế lớn mà công ty phải trả ở nội địa quốc gia. Về cơ bản các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Amazon hay như Apple khi hợp tác và làm việc tại Hàn Quốc hay các quốc gia khác đều phải trả thuế nhất định dựa trên điều luật riêng về thuế, đánh giá thông qua thu nhập và nguồn lợi nhuận của các tập đoàn lớn trên.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận