Kakao Bank - Ngân hàng chỉ hoạt động trên internet đã đi vào hoạt động

Kakao Bank - Ngân hàng chỉ hoạt động trên internet đã đi vào hoạt động

Hàn Quốc: Sắp có ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet

Ủy ban giám sát tài chính (FSC) và Cơ quan giám sát tài chính (FSS) của Hàn Quốc hôm 23/12 vừa công bố phương án cấp phép các ngân hàng mới.

Theo đó, các cơ quan này cho biết họ có thể sẽ cấp phép cho hai ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet vào tháng 5/2019 để các ngân hàng này có thể chính thức đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2020.

Cụ thể, hai cơ quan này sẽ tổ chức giới thiệu về việc cấp phép cho các ngân hàng mới (trong đó có các ngân hàng đặc biệt nói trên) trong tháng 1/2019, sau đó nhận hồ sơ xin cấp phép hoạt động trong tháng 3/2019 và công bố kết quả chính thức vào hai tháng sau đó.

Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết, ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet là loại hình ngân hàng hoàn toàn mới, không có trụ sở cũng như các chi nhánh, tất cả các dịch vụ đều được cung cấp trực tuyến. Chính vì thế, phí và hoa hồng cho các dịch vụ rất thấp, chưa kể tính tiện lợi và nhanh chóng cho người dùng khi cần tiếp cận các dịch vụ. Trước mắt, FSC và FSS sẽ chỉ cấp phép tối đa cho hai ngân hàng loại này trong năm 2019.
 
Trước đó, vào năm ngoái, hai ngân hàng đầu tiên loại này của Hàn Quốc đã đi vào hoạt động thử nghiệm, gồm có K-Bank - bắt đầu hoạt động từ tháng Tư, và Kakao Bank - hoạt động từ tháng 7.
 
Theo tuyên bố của FSC, việc mở thêm các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet phù hợp với các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc, nhằm khôi phục khả năng và tiềm năng hoạt động của mảng tài chính ở nước này.
 
Sự ra đời của loại hình ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet này hoàn toàn phù hợp với xu thế và là một thách thức không nhỏ đối với những ngân hàng đang hoạt động theo phương thức truyền thống. Trước tiên là xuất hiện tại Hàn Quốc, sau đó sẽ lan nhanh và rộng ra các nước khác.
 
Ngoài ra, với phương thức hoạt động chỉ trên Internet - giống như các trang thương mại điện tử, chắc chắn phương thức hoạt động ngân hàng kiểu mới này sẽ buộc các ngân hàng đang hoạt động theo phương thức cũ phải giảm phí hoa hồng, nâng cấp các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và dịch vụ ngân hàng trên thiết bị di động.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận