Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ

Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ

Còn nhớ, một lãnh đạo mảng TV của Samsung từng nói: Samsung muốn làm ra những chiếc TV tốt nhất thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra là: Thế nào mới là tốt nhất?
Mỗi người có lẽ sẽ có câu trả lời riêng cho câu hỏi này, nhưng có lẽ đơn giản nhất đó là hãy làm ra những sản phẩm với phần cứng tốt nhất, sau đó dùng phần mềm để tối ưu cho phần cứng này. Và Samsung - phần nào đó đã làm được những điều trên.
Những công nghệ như 8K AI Upscale, Quantum Processor 8K, Voice Assistant,... trên những mẫu TV 8K mới của họ là minh chứng rõ nhất cho tham vọng này.
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 1
“Bí mật" của những nội dung 8K
Thuật ngữ “8K" không còn xa lạ trong thế giới của những thiết bị nghe nhìn trong năm 2019 nữa, nhưng trên thực tế, độ phân giải 8K vẫn còn là mơ ước của các nhà sản xuất nội dung bởi sự giới hạn về công nghệ, thiết bị cũng như thời gian sản xuất. Rõ ràng ở thời điểm hiện nay, những nội dung như 2K, 4K phổ biến hơn rất nhiều, và bài toán được đặt ra là làm sao để tận dụng nguồn nội dung này cho những chiếc TV 8K.
Samsung đã có lời giải xuất sắc cho bài toán trên bằng kỹ thuật upscale độc đáo của riêng họ, đó là sử dụng công nghệ từ trí tuệ nhân tạo .
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 2
Theo công bố của họ, bất kể nội dung nào, từ độ phân giải SD, HD, FHD đều có thể trở thành 8K để phát trên những chiếc TV mới. Tất nhiên, để những độ dung vốn chỉ dành để hiển thị trong 2 triệu pixel hoặc 8 triệu pixel, nay phải “tràn" ra trên 33 triệu pixel thì mà vẫn giữ được chất lượng và độ chân thực - chắc chắn là một một bài toán không hề đơn giản.
Theo chia sẻ từ Samsung, họ sử dụng kỹ thuật máy học để cho chiếc TV biết nó nên bổ sung thêm pixel nào vào những vị trí còn thiếu (chẳng hạn như từ 4K lên 8K, sẽ có hơn 24 triệu pixel cần bổ sung). Đồng thời nhờ việc xem qua hàng triệu hình ảnh, các bối cảnh, các thể loại nội dung khác nhau, AI có thể cải thiện cả kết cấu của hình ảnh, các chi tiết, đường viền, màu sắc và ánh sáng để nâng chất lượng nội dung 8K “thật như ý đồ nhà sản xuất".
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 3
Trí tuệ nhân tạo cũng sẽ liên tục “học" trong quá trình bạn xem TV. Nói một cách khác, cứ mỗi lần bạn cho phát video, chiếc TV của bạn với bộ vi xử lý Quantum 8K này sẽ lại vừa phát, nhưng đồng thời nó cũng mang video này ra và phân tích để cải thiện trong những lần tiếp theo.
Có người nói, kỹ thuật upscaling này chỉ là giải pháp “chữa cháy" của Samsung khi mà nội dung 8K chưa phổ biến, và sẽ không còn mấy ý nghĩa trong một vài năm tới. Điều này không sai, nhưng nếu không nhờ kỹ thuật upscaling này, mảng TV 8K thậm chí còn không phát triển được. 8K AI Upscale xứng đáng là tính năng đáng được ca ngợi nhất trên những chiếc TV Samsung mới.
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 4
Nhiều tính năng độc quyền làm nên sức mạnh của TV Samsung QLED 8K
Nói đi thì cũng phải nói lại, trải nghiệm với một chiếc TV không chỉ đến từ độ lớn của khung hình hay chất lượng hình ảnh, mà nó là tập hợp của một loạt trải nghiệm: từ xem, nghe, tìm kiếm chương trình, ra lệnh điều khiển,...
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 5
Nếu như tấm nền với kích thước đa dạng thậm chí lên tới 98”, kết hợp cùng công nghệ 8K AI Upscaling đảm bảo cho những khung hình cực nét, thì những công nghệ như Quantum HDR, Trợ lý ảo Bixby, Ultra Viewing Angle hay chế độ Ambient Mode sẽ mang đến một trải nghiệm toàn diện cho người dùng, thậm chí ngay cả khi không xem TV. 
Bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho Bixby để yêu cầu chương trình truyền hình mong muốn, mở một tấm hình phù hợp với không gian căn nhà để chiếc TV không còn là “màn hình đen xấu xí" phá vỡ không gian nội thất.
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 6
Ngoài ra, với những công nghệ trí tuệ nhân tạo trong cả âm thanh lẫn hình ảnh, giấc mơ được du lịch quan màn ảnh, ngồi trong phòng mà như đứng giữa sân vận động xem đá bóng, hay mở chương trình ca nhạc mà như đứng ngay phía trước ca sĩ đã trở thành hiện thực.
Những tính năng đột phá trên TV QLED 8K: Samsung chơi lớn cho thế giới trầm trồ ảnh 7
Những chiếc TV tốt nhất thế giới - đó là điều mà Samsung, LG, Sony hay bất kỳ nhà sản xuất TV nào cũng mong muốn làm được. Nhưng đến thời điểm hiện tại với những thể hiện của mình về mặt công nghệ như AI Upscaling, Quantum Processor 8K .... cùng với qua doanh số trong những năm vừa qua, Samsung đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng và câu trả lời có lẽ ai cũng đã đoán được.

Thanh Lưu

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận