Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end

Wolfgang Meletzky – Đồng sáng lập Stromtank, vị “nhạc trưởng” của những thương hiệu hi-end hàng đầu thế giới

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 1
Ông Wolfgang Meletzky
Wolfgang Meletzky là một trong nhà thiết kế hi-end hàng đầu thế giới với hơn 50 năm hoạt động trong ngành. Ông là vị "nhạc trưởng", sáng lập nên những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng như MBL, Music Culture… và cũng là cha đẻ của công nghệ loa đa hướng Radialstrahler. 
Stromtank được đồng sáng lập bởi ông Wolfgang Meletzky và bà Amett Dehmel (hiện giữ chức vụ CEO). Là nhà thiết kế từng làm việc với những mẫu poweramp công suất cực lớn cũng như những bộ dàn có chất lượng trình diễn ở cấp độ ultra hi-end, Wolfgang Meletzky hiểu sâu sắc tầm quan trọng của nguồn điện đối với khả năng trình diễn của một hệ thống âm thanh.

Ông cho rằng "Nguồn điện rất quan trọng đối với một hệ thống âm thanh và nếu so sánh với con người thì nó giống như nguồn cung cấp nước cho cơ thể của bạn”. Chính vì thế, sau Music Culture, ông đã dành khoảng thời gian dài, dày công nghiên cứu để có thể tạo ra một giải pháp điện nguồn hoàn thiện, hoàn toàn tách biệt hẳn so với điện lưới và Stromtank là câu trả lời của ông. 

Nguồn năng lượng sạch cách li hoàn toàn với điện lưới

Đối với những tín đồ âm thanh, năng lượng sạch, ổn định là điều kiện tiên quyết giúp hệ thống audio có thể trình diễn tối ưu nhất khả năng của mình. Nguồn điện tốt tạo sự khác biệt đáng kể trong trình diễn, hạn chế nhiễu hài, cho âm thanh tự nhiên, tăng độ chi tiết micro, độ động và quan trọng nhất là hạ nhiễu nền âm. 

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 2
Khi hệ thống âm thanh dùng chung mạng lưới điện trong nhà, những thiết bị điện tử khác sẽ vô tình làm nhiễu cả về cường độ và tần số của dòng điện, gây tác động xấu trước đến hiệu quả của riêng từng thiết bị và tất nhiên là chất lượng trình diễn của cả phối ghép. Ngay những bộ lọc nguồn chuyên dụng nhất cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được điều này. Nên các audiophiles thường có thói quen nghe nhạc vào buổi tối khuya, khi các thiết bị điện tử (của cả khu vực) đang "nghỉ" và mạng lưới ổn định hơn, để có thể trải nghiệm chất lượng trình diễn tốt nhất.
Với những thiết bị cấp điện nguồn đến từ Stromtank, chúng ta sẽ không còn phải quan tâm đến các loại nhiễu xâm lấn đến từ thiết bị điện tử khác cũng như sự mất ổn định từ điện lưới, vì đơn giản mọi loại nhiễu đều được cách li. 

Thiết kế Stromtank S 5000 High Power (HP)

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 3
Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 4
Về ngoại hình, Stromtank S 5000 HP được đầu tư nhiều vào các vật liệu cấu tạo và chế tác thủ công tại nhà máy ở Berlin, Đức. Điểm ấn tượng đầu tiên là kiểu dáng của thiết bị trông giống như một chiến xa bọc thép kiên cố với tổng trọng lượng lên đến 125kg! 
Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 5
Khi đối diện với S 5000 HP, chắc chắn bạn sẽ khó rời mắt khỏi chiếc đồng hồ đo điện áp lớn được hắt sáng bởi đèn LED hội tụ tạo tia màu xanh lá cây huyền bí. Đồng hồ được bọc bởi kính cường lực trong suốt với viền kim loại dày cùng những chiếc đinh tán cỡ lớn càng làm tăng thêm vẻ vững chắc. 
Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 6
Nút chức năng duy nhất ở mặt trước làm từ một thanh kim loại lớn, nó cho phép chuyển đổi giữa việc dùng điện lưới và điện độc lập từ nguồn DC của thiết bị. Ở phần đỉnh, máy được trang bị thêm một mặt kính cường lực với đèn báo và logo Stromtank in chìm bên dưới. Đây cũng nơi hiển thị mức pin của Stromtank S 5000 HP với 10 thang chỉ số ứng với 100%.

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 7
Mặt sau của Stromtank S 5000 HP có một ổ khóa chính đóng vai trò mở / tắt toàn bộ hệ thống điện, ngoài ra, còn có 2 công tắc nguồn chính input và nguồn outlet. S 5000 HP có tất cả 6 cổng outlet đầu ra và 3 cổng service dành cho nhà sản xuất kiểm tra lỗi cũng như nâng cấp về sau. 
Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 8
Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 9
Công nghệ kỹ thuật

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 10
Stromtank S 5000 HP được xem là nhà máy điện siêu hạng cho hệ thống âm thanh hi-end, đảm bảo sự ổn định về chất lượng của hệ thống, bất kể thời điểm trong ngày. Không chỉ cung cấp công suất đầu ra lên tục tối đa lên đến 6,52 A (ở điện thế 230V), nguồn điện độc lập từ S 5000 HP có nhiễu hài điện thế cực thấp nhỏ hơn 2%!

Về bản chất, Stromtank S 5000 HP là một bộ cấp nguồn AC độc lập, bên trong chứa bộ pin lithium iron phosphate (LiFePO4), được quản lý rất phức tạp. Theo bà Amett Dehmel chia sẻ, ở thời điệm hiện tại, đây là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất dành cho năng lượng nhân tạo từ pin. LiFePO4 cũng là loại pin sử dụng trong hệ thống điện của xe Tesla với ưu điểm cung cấp năng lượng mạnh và tức thời.

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 11
Thiết bị Stromtank nói chung hoạt động theo nguyên lí không phải hoàn toàn mới và trước đây cũng có vài nhà sản xuất các bộ cấp nguồn theo kỹ thuật tương tự. Thiết bị sẽ chuyển điện AC từ đầu nguồn vào thành DC và lưu trữ vào hệ thống ắc-quy / pin, sau đó nguồn DC sẽ được chuyển ngược lại thành  AC bằng một loạt các bán dẫn có độ bền cao.
Tuy nhiên, việc quản lý quy trình sạc, xả và tối ưu hoạt động của các viên pin này mới là mấu chốt công nghệ đặc biệt của Stromtank. Stromtank đã kết hợp cùng một trường đại học rất nổi tiếng ở Berlin là Viện Fraunhofer (tương tự như Đại học MIT ở Mỹ) để tạo ra hệ thống kiểm soát năng lượng bằng vi xử lý, kết hợp những thuật toán phức tạp. 

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 12
Stromtank S 5000 HP trang bị hệ thống pin có dung lượng lớn lên đến 100Ah, nếu tính trên công suất trung bình 400VA, thiết bị có thể cấp nguồn liên tục trong 10 tiếng đồng hồ, hoàn toàn dư thừa cho một buổi nghe nhạc. Trường hợp pin xuống đến mức thấp giới hạn, S 5000 HP cũng sẽ tự chuyển qua sử dụng nguồn AC trực tiếp đầu vào.
Về công suất đầu ra, Stromtank S 5000 HP tỏ ra vượt trội so với model S 5000 trước đây, tăng gấp 2 lần. Cụ thể, ở mức công suất liên tục (hoạt động ở 25 độ C), Stromtank S 5000 HP cung cấp năng lượng 1500 VA, tương đương 6,52A với điện thế 230V. Với công nghệ quản lý pin đặc biệt, S5000 HP có khả năng giữ được tuổi thọ hơn 6000 chu kỳ, có nghĩa là nếu bạn sử dụng hết và nạp pin mỗi ngày một lần, thiết bị này sẽ giữ nguyên độ bền hơn 20 năm. Và sau 20 năm, Stromtank S 5000 HP vẫn “phục vụ” tốt, chỉ có tổng dung lượng pin giảm xuống ở mức 80%.

Trải nghiệm thực tế hiệu quả của nhà máy điện mini Stromtank S 5000 HP

Stromtank S 5000 HP được giao nhiệm vụ cung cấp điện cho hệ thống ultra hi-end gồm loa Dynaudio Confidence 60, preamp Thrax Libra và poweramp mono Spartacus 300B cùng nguồn phát là Burmester 111. Bộ pre và poweramp của Thrax đều chạy đèn 300B với công suất 50W/kênh.

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 13
Công tắc chuyển nguồn AC từ điện lưới và nguồn độc lập từ Stromtank S 5000 HP cho phép chúng tôi test A/B rất dễ dàng. Bắt đầu với một track demo đơn giản chỉ với vocal và guitar. Tưởng chừng như sự khác biệt giữa nguồn tổng và nguồn từ Stromtank là không quá lớn nhưng chúng tôi đã rất bất ngờ khi sự thay đổi là cực kỳ dễ nhận thấy và ảnh hưởng đến gần như mọi yếu tố. Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy ngay âm hình của ca sĩ và vị trí nhạc cụ rõ lên rất nhiều, có thể nói là “hiển thị” một cách “sắc nét” hơn hẳn. Cũng từng ấy giai điệu và vocal nhưng Stromtank S 5000 HP đã tạo nên một sâu khấu khác hẳn, ngoài chiều sâu vị trí âm hình, độ dày, độ nở của giọng hát và nhạc cụ cũng được "làm đẹp" với nhiều chi tiết micro và quan trọng nhất là hoàn toàn tự nhiên. 
Tuy nhiên, chỉ đến khi trải nghiệm những bản thu classical phức tạp, chúng tôi mới hiểu hết được triết lý và hiệu quả của Stromtank S 5000 HP. Những bản thu khó, cầu kỳ, sẽ là đất diễn hoàn hảo cho nguồn điện sạch nhiễu hài từ S 5000 HP. Nền âm và nhiễu background là hai yếu tố đóng vai trò chủ đạo làm nền móng để dựng lên một sân khấu ấm thanh trung thực và vững chắc. Với nguồn năng lượng từ Stromtank S 5000 HP, nhiễu nền được xử lý gần như triệt để, nền âm hạ thấp với những nốt trầm gọn, uy lực kèm với đó là độ lan tỏa rất thật, khác với tiếng bass cứng, nét, đanh nhưng lại thiếu hiệu ứng siêu trầm và độ lan truyền nền. Khi có được nền âm vững, sạch nhiễu, tất cả mọi nhạc cụ đều được định vị nét hơn và độ chênh lệch vị trí cũng được người nghe “nhìn” rõ hơn hẳn. Với những đôi tai khó tính, luôn đòi hỏi độ chi tiết micro và độ động cực cao sẽ càng thấy rõ tầm quan trọng và hiệu quả của Stromtank S 5000 HP. 

Kết luận

Stromtank S 5000 HP – “Xây” nhà máy điện giá 1,2 tỉ dành riêng cho dàn hi-end ảnh 14
Với khả năng tái tạo nền âm vững, khôi phục quá tốt các chi tiết micro dynamic, chúng tôi ví Stromtank S 5000 HP như một ống kính chất lượng cao trong nhiếp ảnh. "Ống kính" này  giúp audiophiles không chỉ nhìn rõ phần trọng tâm, mà cả phần rìa ở các chiều của sân khấu âm thanh, tât cả được "hiển thị" cực nét trước mắt. Việc “xây” cho riêng phòng nghe một nhà máy cấp điện mini tất nhiên sẽ cực kỳ tốn kém, nhưng hiệu quả mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Đặc biệt với những hệ thống ultra hi-end càng phức tạp, Stromtank S 5000 HP càng giúp audiophiles khai thác tối đa hiệu quả trình diễn của từng thiết bị chính kiện như loa, ampli, nguồn phát... và cả những phụ kiện đắt tiền như dây dẫn, chân kệ máy... tạo được những màn trình diễn tối ưu nhất đối với bộ phối ghép mà mình đã chọn.
Giá tham khảo: 1,2 tỉ đồng

Đại lý chính thức của Stromtank tại Việt Nam:

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận