Cảnh giác chiêu trò cướp giật tài sản tinh vi: Khi cửa hàng trở thành nạn nhân

Cảnh giác chiêu trò cướp giật tài sản tinh vi: Khi cửa hàng trở thành nạn nhân

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản có chủ đích. Các đối tượng xấu giờ đây không còn tập trung vào người dùng mua hàng hoá cá nhân, hay các shipper giao hàng trên sàn thương mại điện tử, thay vào đó chúng chuyển sang nạn nhân mới, chính là các cửa hàng bán đồ có giá trị cao.

Thực chất loại hình cướp giật này không phải mới, tuy nhiên nhờ kế hoạch bài bản và hoạt động theo tổ chức, nhiều cửa hàng gần đây bỗng dưng trở thành nạn nhân của các vụ cướp giật tinh vi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống cửa hàng CellphoneS, chuyên kinh doanh các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng... cho biết gần đây hệ thống của ông liên tục gặp nhiều vụ cướp giật tài sản. Kế hoạch của các kẻ gian được thực hiện tinh vi, có tổ chức bài bản và thường nhắm vào các vật có giá trị cao nhưng kích cỡ hàng hoá nhỏ gọn. Chúng thực hiện hành vi ở nơi công cộng một cách công khai và táo bạo.

Cụ thể, vào ngày 5/7, một khách hàng gọi tới chi nhánh của CellphoneS có địa chỉ tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh và đặt hàng 3 sản phẩm bao gồm: một iPhone 13 Pro Max, một ốp lưng iPhone, một bộ dán màn hình, một củ sạc nhanh và dịch vụ bảo hành mở rộng với tổng giá trị đơn hàng 31.2 triệu đồng. Đơn hàng được hẹn thanh toán khi giao hàng.

Sau khi tiếp nhận đơn hàng, cửa hàng điều nhân viên giao hàng giao theo địa chỉ và thời gian mà khách yêu cầu trước đó. Tuy nhiên khi tới nơi thì không thể tìm thấy địa chỉ giao hàng, đối tượng đặt hàng lúc này báo với nhân viên giao tại một quán cà phê gần đó. Trước khi giao hàng, nhân viên có yêu cầu khách thanh toán đơn hàng. Đối tượng sau đó đã sử dụng ứng dụng ví điện tử MoMo để chuyển khoản và đưa cho nhân viên giao hàng xem biên lai, tuy nhiên thực chất mới chỉ ở màn hình xác nhận và chưa thực hiện thanh toán.

Cảnh giác chiêu trò cướp giật tài sản tinh vi: Khi cửa hàng trở thành nạn nhân
Cảnh giác chiêu trò cướp giật tài sản tinh vi: Khi cửa hàng trở thành nạn nhân

Biên lai chuyển khoản qua ứng dụng MoMo được kẻ xấu đưa cho nhân viên giao hàng thực chất chỉ là màn hình xác nhận thanh toán, chưa phải là biên lai cuối cùng khi đã chuyển khoản thành công

Đối tượng sau đó yêu cầu nhân viên ra ngoài để thanh toán tiền mặt, đưa cho nhân viên cọc tiền. Lợi dụng lúc nhân viên không để ý, đối tượng đã giật túi hàng và tẩu thoát cùng đồng bọn đi xe máy chờ sẵn gần đó. Còn cọc tiền nhân viên cầm chỉ là tiền âm phủ.

Cảnh giác chiêu trò cướp giật tài sản tinh vi: Khi cửa hàng trở thành nạn nhân - Ảnh 2.

Kẻ gian tẩu thoát cùng đồng bọn sau khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Ảnh được trích xuất từ camera an ninh

Trước đó, ông Huy cho biết vào ngày 25/6, sự việc tương tự cũng xảy ra với một đơn hàng có giá trị 36.57 triệu đồng. Đối tượng đặt hàng qua số hotline của cửa hàng, yêu cầu giao tới một địa chỉ ảo, sau đó hẹn gặp ở quán nước gần đó và tiến hành giật gói hàng một cách công khai.

Cả 2 vụ việc trên đều có điểm chung: các đối tượng đặt các đơn hàng giá trị cao, chủ yếu là thiết bị điện tử kích thước nhỏ như điện thoại, sạc cáp, cung cấp địa chỉ giao hàng "ma", sau đó hẹn thanh toán tại chỗ và cướp gói hàng khi nhân viên không chú ý.

Trả lời phóng viên, ông Huy cho biết: "Do hàng hoá được các đối tượng này nhắm tới hầu hết là các hàng nhỏ gọn, giá trị cao như iPhone gây nên tổn thất cao cho doanh nghiệp cũng như thu nhập của nhân viên".

Cũng theo ông Huy, các sự việc này đang xảy ra với tần suất nhiều hơn trong thời gian ngắn gần đây đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ như CellphoneS và gián tiếp làm ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm mua hàng của khách hàng.

Mặc dù ngay khi xảy ra sự việc, công ty đã tiến hành các thủ tục khai báo công an địa phương tuy nhiên quá trình tiếp nhận và xử lý vụ việc còn có nhiều khó khăn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận